Giáo dục thể chất mầm non và tầm quan trọng
Written by
Categories: Giáo Dục Mầm Non

Giáo dục thể chất mầm non và tầm quan trọng

Giáo dục mầm non khá đặc biệt so với các cấp giáo dục khác, vì đây là giai đoạn nền móng quyết định đến sự phát triển toàn diện của bé trước khi bước vào các cấp học chỉ chuyên về giáo dục trí tuệ ở trên.

giao-duc-the-chat-mam-non
Giáo dục thể chất mầm non có vai trò quan trọng đến sự phát triển và tương lai của trẻ

Vậy, để đặt cơ sở cho giáo dục nhân cách của mỗi con người, chương trình giáo dục mầm non cần phải tổng hợp, cân đối và đồng bộ các yếu tố giáo dục sau:

  • Phát triển thể chất.
  • Phát triển trí não (tư duy logic).
  • Giáo dục nhận thức đạo đức.
  • Phát triển thẩm mỹ.
  • Giáo dục lao động.

Tầm quan trọng của giáo dục phát triển thể chất

Giáo dụ thể chất là chương trình giáo dục có ý nghĩa quan trọng bậc nhất đối với sự phát triển của các bé ở độ tuổi mầm non.Ở giai đoạn này, các bé đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện hệ cơ xương, hệ thần kinh, hô hấp… Bên cạnh đó, một số bé chưa có sự mạnh dạn, tự tin khi tham gia các hoạt động thể chất mầm non.

Hoạt động thể chất trong sân trường mầm non
Hoạt động thể chất trong sân trường mầm non

Nếu giáo dục và vận động không đúng cách sẽ dễ dẫn đến sự phát triển sai lệch, không cân đối trên cơ thể bé, vì vậy chăm sóc và dạy thể chất đúng cách là điểm tựa giúp bé phát triển toàn diện.

Giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo là quá trình tác động đến nhiều mặt vào cơ thể trẻ, tổ chức cho trẻ vận động và sinh hoạt hợp lí nhằm bảo vệ và làm cho cơ thể trẻ được khoẻ mạnh, phát triển hài hoà, cân đối, tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Lợi ích của việc giáo dục thể chất đúng cách

Sự phát triển thể chất của trẻ ở lứa tuổi mầm non  đặt cơ sở cho sự phát triển thể chất suốt đời sau này của trẻ, đồng thời nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm lí và nhân cách của trẻ.
Dạy thể chất gắn liền với dạy trí tuệ cho trẻ. Bởi lẽ, cơ thể trẻ phát triển khoẻ mạnh, hệ thần kinh được phát triển thăng bằng, các giác quan tinh tường… sẽ giúp cho đứa trẻ tích cực hoạt động, tích cực tiếp xúc và làm quen với môi trường xung quanh. Nhờ đó mà hoạt động nhận cảm của trẻ thêm phong phú và chính xác, tư duy trở nên nhạy bén.

Mặt khác, trẻ khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, khéo léo sẽ say sưa, hứng thú hơn trong quá trình tri giác cái đẹp của thế giới xung quanh (đồ dùng, đồ chơi…) và tự nó có khả năng tạo ra cái đẹp và sống theo cái đẹp (biết giữ gìn đồ chơi sạch đẹp, biết gọn gàng, ngăn nắp,…). Trẻ khoẻ mạnh sẽ thích lao động, thích làm những công việc tự phục vụ mình và giúp đỡ bạn bè, người lớn xung quanh.

giao-duc-the-chat
Giờ học thể chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp

Giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo được thực hiện trong hai nhóm phương tiện và phương pháp:

  1. Nhóm 1: Sinh hoạt hằng ngày
  2. Nhóm 2: Các vận động của trẻ.

Như vậy, bên cạnh việc Bảo đảm chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lí, Dạy nếp sống, kĩ năng và thói quen vệ sinh thì vận động giữ vị trí quan trọng trong giáo dục thể chất cho trẻ mẫu giáo. Vận động làm cho các cơ bắp và toàn bộ cơ thể hoạt động, do đó tăng cường hoạt động của các hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, tăng cường sự trao đổi chất và tăng cường sức khoẻ.

Sự phát triển vận động được thực hiện thông qua nhiều hình thức phong phú phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ mẫu giáo như trò chơi vận động, thể dục buổi sáng, tiết học thể dục, dạo chơi, các trò chơi thể thao, lao động.

  • Trò chơi vận động, thể dục thể thao

Là các hình thức hoạt động hấp dẫn trẻ em và có tác động giáo dục nhiều vận động cơ bản và sự phối hợp các vận động ấy. Các trò chơi vận động rất phong phú và đa dạng được lựa chọn trong chương trình phù hợp với từng độ tuổi. Với trẻ mẫu giáo bé, trò chơi bao gồm các vận động đơn giản kết hợp một cách khác nhau (đi, chạy, nhảy thấp) với các luật chơi đơn giản. Với trẻ mẫu giáo nhỡ, lớn thì nội dung vận động và luật chơi phức tạp hơn, đòi hỏi các em hiểu điều kiện chơi, vận động chính xác và đúng luật chơi.

  • Bài tập thể dục mỗi buổi sáng

Với tiết học thể dục là các hình thức giáo dục thể chất có mục đích, có kế hoạch và sự định hướng trong sự phát triển vận động cho trẻ mẫu giáo. Các bài tập thể dục nhằm phát triển chung, các bài tập phát triển các nhóm cơ, các bài tập phát triển các vận động cơ bản giúp trẻ từ mức độ vận động tự do, rời rạc không định hướng tới mức độ thực hiện các vận động một cách chủ động, phối hợp nhịp nhàng các động tác, giữ được sự cân bằng cho cơ thể khi hoạt động là một bước tiến lớn lao.
Bài tập thể dục có tác động tốt đến hoạt động sinh lí của cơ thể. Cơ bắp được vận động thích hợp sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng cường sự làm việc của các cơ quan bên trong của hệ tim mạch, hệ hô hấp chẳng hạn, sẽ diễn ra trong các bài tập về tuần hoàn có hệ thống. Đặc biệt là sự làm việc toàn vẹn của các tế bào thần kinh của não được tăng cường sẽ có tác động trở lại đối với toàn bộ vận động và hoạt động của các cơ quan. Bởi vậy, sự phát triển của vận động sẽ phục vụ cho những chỉ số phát triển chung về tâm lí của trẻ.

  • Đi bộ

Đi bộ ngoài trời cũng là một phước pháp phát triển thể chất tốt cho trẻ. Là phương pháp vận động nhẹ nhàng không tiềm ẩn các nguy hiệm do vận động mạnh lại giúp bé hòa đồng với cô và các bạn hơn. Tác dụng lớn lao nhất mà đi dạo quanh mang lại cho trẻ là khả năng thích ứng với thời tiết, phương pháp giáo dục này mang lại cho bé một liều “vắc-xin” tăng cường đề kháng rất tốt mà bố mẹ thường hay bỏ qua hoặc sợ các con bị ốm.

Mua các loại đồ chơi thể chất phù hợp với lứa tuổi.

đồ chơi thể chất mầm non
Đồ chơi thể chất mầm non

Các hoạt động giáo dục thể chất mầm non không thể diễn ra và đạt hiệu quả tốt nếu như thiếu vắng các loại đồ chơi phát triển thể chất mầm non được thiết kế thông minh. Lựa chọn đồ chơi vận động thể chất cho trường mầm non là mối quan tâm hàng đầu của các chủ trưởng bởi vì tính quan trọng của chúng. Một trưởng mầm non tốt không thể thiếu các loại thiết bị đồ chơi mầm non tốt và đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục vừa đảm bảo công tác giáo dục, thu hút trẻ và đảm bảo quá trình thi đua trường mầm non đạt chuẩn của trường.

————————

Bài viết có tham khảo hình ảnh và tư liệu trường mầm non Iris Preschool